Make your own free website on Tripod.com

Days of Being Wild
Fantasy Romance
Hard Boiled
Heroes
About Tony
Movies page 1 2


Love Me Love My Money
ริจะรักต้องคอยจิ๊จ๊ะ

นำแสดง เหลียงเฉาเหว่ย ซูฉี หลินเจียต้ง ไม่เจียฉี

ผลงานปี 2001 โดยผู้กำกับหวังจิง (ยังไม่เข็ด) ภาพยนตร์เรื่องนี้มีหลายอย่างที่ทำให้คิดถึง Blind Romance ผลงานเก่าปี 96 ของผู้กำกับคนเดียวกัน เนื้อหามีความคล้ายกันอยู่หลายอย่าง พระเอกรวยนางเอกจน(กว่า) ตามหารักแท้ และ มุขตลกทะลึ่งที่ผู้หญิงอย่างเราไม่ขำ ทำใจไว้ล่วงหน้าว่าคงเป็นหนังติงต๊องแห่งรอบปีอีกเรื่องหนึ่ง(มีลางตั้งแต่เห็นชื่อเรื่องภาษาไทยแล้ว) แต่ที่หามาดูก็เป็นเพราะชอบพระเอก (ตามปณิธานที่ว่า ถึงหนังเฮียจะห่วยยังไง ก็จะตามไปดู) ผิดคาดที่หนังดูสนุกกว่าที่คิด (...แสดงว่าที่คิดไว้เลวร้ายมาก) หรืออาจจะเป็นผลบุญจากการได้ดู Blind Romance มาก่อนจนเกิดภูมิต้านทาน หนังเรื่องนี้เลยดูดีผิดหูผิดตา โทนี่เราตลกหน้าตาย ซูฉีดูน่ารักเป็นธรรมชาติ ถึงแม้จะไม่ใช่หนัง Romantic-Comedy ที่ดีตามมาตรฐานสากล แต่ก็จัดเป็นหนังน่ารักที่ดูได้เรื่องหนึ่ง

การที่ดูหนังเรื่องนี้ได้สนุกกว่าที่ควรจะเป็นก็เพราะว่า ได้ดูในแบบดีวีดีของบริษัท Right Beyond ซึ่งเลือกฟังเสียงภาษาจีน(กวางตุ้ง)ได้ (ในราคาเพียง 99 บาท) อย่าคิดนะว่าฟังภาษากวางตุ้งออก ฟังไม่ออกหรอก ก็เลือก Sub Title เป็นภาษาไทย แต่ว่าอรรถรสของการชมได้อารมณ์มากกว่าเสียงพากย์มาก มาก ไม่ใช่ว่าทีมพากย์(อินทรีย์) ไม่ดีนะ ก็ใช้ได้ แต่ว่าอารมณ์บางอย่างที่มากับน้ำเสียงของนักแสดง ต่อให้พากย์ดียังไงก็ถ่ายทอดได้ไม่หมด ซูฉี เล่นได้น่ารักมากๆเมื่อได้ฟังเสียงจริงของเธอ โทนี่ยิ่งแล้วใหญ่ พอได้ฟังเสียงจริงๆแล้วยิ่งรู้เลยว่าฝีมือเขายิ่งกว่าที่เราคิด เรื่องนี้เป็นหนังฮ่องกงเรื่องที่สองต่อจาก Infernal Affairs (1) ที่ได้ฟังเสียงแบบ sound track และก็ทำให้ดูได้รสชาติมากขึ้น เลยแอบตั้งความหวังไว้ในใจว่า ถ้ามีโอกาสดูหนังเรื่องอื่นๆต้องหาที่เป็นเสียงจริงก่อนเป็นอันดับแรก ยิ่งถ้าได้เป็น sub title ภาษาไทยก็จะดีมาก แต่ถ้าเป็นอังกฤษก็พอทน (พูดจีน sub จีนนี่ไม่ไหวจ้ะ)

พระเอกเรื่องนี้เป็นมหาเศรษฐีอีกแล้ว คราวนี้รวยกว่าใน Blind Romance อีก แต่ว่าเรื่องนี้ฮามากตรงที่เป็นเศรษฐีขี้งกสุดๆ มุขตลกที่แสดงความเค็มของพระเอกนี่จี้มาก ส่วนนางเอกเป็นคนพูดตรงๆ จริงใจ น่ารักแบบลุยๆ เรื่องของเรื่องคือเธอไม่รู้ว่าพระเอกเป็นเศรษฐี เพราะรู้จักกันในช่วงที่พระเอกกำลังไม่มีเงินใช้ เนื่องจากถูกอดีตสาวคนรักที่เลิกกันไปแล้วแกล้งยกเลิกบัตรเครดิตต้องกลายเป็นคนจน(ชั่วคราว) เหตุการณ์บังเอิญหลายๆอย่างรวมทั้งความงกจนออกนอกหน้าของพระเอกทำให้ยิ่งทำให้เข้าใจผิดว่าพระเอกพวกชอบเอาเปรียบเกาะผู้หญิงกิน แต่ก็ให้บังเอิญว่านางเอกของเราต้องจ้างให้พระเอกช่วยแกล้งแสดงตัวเป็นแฟน เพื่อจะได้ปฏิเสธหนุ่มจอมตื้อที่พ่อแนะนำให้ ไปๆมาๆที่สุดต่างฝ่ายต่างก็ตกหลุมรักซึ่งกันและกัน ฉากรักของพระเอกนางเอกดูน่ารักดี โทนี่อาจดูแก่ไปนิด ( 39 แล้ว) เมื่อเทียบกับซูฉี แต่ก็ดูโอเค เสน่ห์ยังท่วมท้น ชอบฉากที่พระเอกนางเอกนั่งคุยกันที่บ้านนางเอกดูน่ารักพอดีๆ มุขตลกตอนที่พระเอกเหลือแต่เงินเหรียญต้องโทรไปหาแฟนเก่าเพื่อขอความช่วยเหลือก็ตลกพอดีไม่โอเว่อร์ ยิ่งฟังเสียงจริงของโทนี่แล้วยิ่งดูสนุก

นักแสดงสมทบคนอื่นๆก็มี หลินเจียต้ง ในบททนายเพื่อนพระเอก และ ไม่เจียฉี เพื่อนนางเอก ก็เพิ่มสีสันดี แม้ว่าสองคนนี้พอเจอกันทีไรเป็นต้องมีอะไรที่เรทอาร์แบบไร้สาระทุกที นอกจากนี้ยังได้เห็น เฉาจ้ง นักแสดงหญิงที่คุ้นหน้าจากหนังชุดของทีวีบีรับบทเลขาของพระเอกในตอนต้นเรื่องด้วย โดยเนื้อหาแล้วเรื่องนี้ไม่เน้นบท บทที่มีก็ไม่ค่อยเป็นเหตุเป็นผล ปล่อยมุขตลกกันแบบเน้นปริมาณไม่เกี่ยวกับเนื้อหา ส่วนตัวแล้วไม่ค่อยชอบมุขทะลึ่งของหวังจิงเท่าไหร่ หยาบและ ไม่ให้เกียรติผู้หญิง

ภาพยนตร์เรื่องนี้อาจไม่ใช่ภาพยนตร์ในดวงใจแบบที่ประทับใจมาก แต่ก็ทำให้อมยิ้มทุกครั้งที่นึกถึงI-Like Asian Dramas & Movies Webpage
http://i-like2004.tripod.com
Copyright 2004