Make your own free website on Tripod.com

Days of Being Wild
Fantasy Romance
Hard Boiled
Heroes
About Tony
Movies page 1 2

 

The Eagle Shooting Hero
มังกรหยก หยกก๊าหว่า

นำแสดง เหลียงเฉาเหว่ย เลสลี่ จาง จางเซียะโหย่ว เหลียงเจียฮุย หวังจู่เสียน หลิวเจียหลิง หลินชิงเสีย เยี่ยอวี้ชิง จางมั่นอวี้ เคนนี่ บี

หนังรวมพลนักแสดงแถวหน้าของฮ่องกง นัยว่าเป็นหนังฉลองตรุษจีน(มั้ง?) เพื่ออวยพรและคืนกำไรให้คุณผู้ชม ไม่ก็คงเป็นการชวนกันมาเล่นแบบสังสรรค์หรือเลี้ยงรุ่น แต่ฉันว่าเป็นหนังฮ่องกงในยุคของการรวมกันเราอยู่มากกว่า (แต่แล้วก็ยกโขยงไปรวมกันตายหมู่ใน ashes of time ) มีหนังหลายเรื่องที่นิยมนำนักแสดงชื่อดังมารวมกัน กระจายบทกันไปคนละนิดละหน่อย บางเรื่องก็ประสบความสำเร็จดี แบบที่ว่าหักค่าตัวดาราแล้วไม่ถึงกับขาดทุน แต่บางเรื่องก็เจ็บหนัก กลยุทธแบบนี้ก็พอหวังผลทางการตลาดได้เพราะดาราแต่ละคนก็มีแฟนๆเป็นของตัวเอง ที่คอยติดตามผลงานอยู่ ถ้าได้ดูดาราอื่นด้วยก็ถือว่าเป็นกำไร (แต่ถ้าขวัญใจเรามีบทน้อยๆก็จะเป็นที่สาปแช่ง ก่นด่าว่าเอาเขามาฆ่า) สำหรับฉันดูโทนี่เป็นหลักก็จริงอยู่แต่ดาราที่ร่วมขบวนด้วยล้วนแต่เป็นคนชอบพอกันทั้งนั้น ดูเรื่องนี้ถือว่าคุ้มยิ่งกว่าคุ้ม

มังกรหยกเป็นบทประพันธ์ในดวงใจของแฟนหนังจีนแทบจะทุกยุคทุกสมัย เอามาสร้างกันซ้ำแล้วซ้ำเล่า ดาราที่มารับบทก๊วยเจ๋ง อึ้งย้ง แจ้งเกิดกันทุกรุ่น นอกจากพระ-นางแล้ว เหล่าจอมยุทธรุ่นพ่อ รุ่นอาจารย์ อย่าง มารบูรพา อึ้งเอี้ยะซือ ยาจกอุดร อั้งชิกง พิษประจิม อาวเอี้ยงฮง ราชันย์ทักษิณ (ฉายาของจอมยุทธเหล่านี้ทำให้ฉันจำได้ว่าทิศไหนเป็นทิศไหน ง่ายกว่าที่เรียนจากโรงเรียนเสียอีก) เฒ่าทารก จิวแปะทง นักพรต คิวชูกี ล้วนแต่เก่งกาจพิสดาร และแล้วก็ถึงเวลาเอาตัวละครเหล่านี้มายำ ทำเป็นขำขัน แล้วก็ออกมาเป็นหนังเรื่องนี้ ขอย้ำว่าดูเอาตลกอย่างเดียว อย่าได้เอาความเป็นอมตะของมังกรหยกมาคิดให้สับสนเป็นอันขาด ถ้าคิดอย่างนั้นอาจจะต้องร้องไห้เสียดายบทประพันธ์ไปสามวันสามคืน

หนังเข้าข่ายตลกมาก ตลกในทุกรูปแบบ มีตั้งแต่มุขเบสิกแบบบุญเลิศไปถึงมุขครีเอททั้งจากตัวบท ความสามารถของนักแสดง และที่ต้องชมคือทีมพากย์ พากย์แบบได้ใจมาก มีการลงทุนร้องเพลงที่แปลมาจากเนื้อร้องในภาษาจีนด้วย ขำกันจนน้ำหูน้ำตาไหล (อันนี้เป็นความเส้นตื้นส่วนบุคคลนะ ถ้าใครดูแล้วไม่ขำ ก็อย่าว่ากันล่ะ) ที่แปลกคือสมัยที่หนังฉายในโรงภาพยนตร์เคยขำยังไง พอมาดูอีกทีก็ยังขำอยู่ (ท่าทางฉันนี่จะเส้นตื้นคงเส้นคงวา) ถ้าจะว่าไปแล้วที่หนังดูสนุกนั้น ขอยกเครดิตให้ความสามารถของนักแสดง แทบทุกคนรับประกันฝีมือการแสดงว่าอยู่ในระดับแนวหน้าทั้งนั้น และหนังเรื่องนี้ก็เป็นเหมือนข้อสอบในสาขาหนังตลกที่จะวัดว่ามีฝีมือทำให้คนดูขำได้หรือไม่ และนักแสดงทุกคนก็สามารถตลกได้แบบลืมตาย เราได้ดูหวังจู่เสียนคนสวยเป็นจอมยุทธสาวติงต๊อง หลินชิงเสีย ดาราสาวสวยที่งามอมตะเป็นองค์หญิงจอมเอ๋อ หลิวเจียหลิงในบทที่ไม่มีความงามอะไรเลย ไม่มีเลยจริงๆ (ซึ่งจริงๆแล้วฉันก็ว่าเธอสวยแบบแปลกๆนะ คือสวยแบบ...เกือบจะขี้เหร่อยู่แล้วน่ะ) เรียกว่าเล่นเธอตลกแบบยอมเจ็บตัว (ถ้านึกไม่ออกก็นึกถึงหนังของโจวซิงฉือที่ชอบจับเอาสาวสวยมาทำขี้เหร่) จางมั่นอวี้เป็นราชครูจอมเวทมนต์ เอ๋อๆแต่ก็น่ารักสุดๆ แม้กระทั่งเยี่ยอวี้ชิงก็เล่นได้สนุก สำหรับฝ่ายชายนั้นสู้กันเผ็ดร้อนยิ่งกว่าฝ่ายหญิงหลายเท่า อย่างเช่นฉากร้องเพลงคู่ของ เลสลี่ จาง กับ เหลียงเจียฮุย เรื่องนี้เลสลี่เล่นได้น่ารักมาก ส่วนเหลียงเจียฮุยก็ยกนิ้วให้เลย ไหนยังจะฉากของ โทนี่ กับ แจ๊กกี้ คู่หูนอกจอ เป็นฉากที่ทำเอาคนดูอย่างฉันตายไปเลย โดยเฉพาะขวัญใจของฉันโทนี่ เล่นทุ่มสุดตัวจนถึงขนาดว่าฉันหัวเราะไปพร้อมๆกับรำพึงกับตัวเองไปด้วยว่า "ทำไปได้ยังไงน่ะ?" ตลอดเรื่อง เฮียแกตลกแบบเจ็บตัวยิ่งกว่าคารีน่าหลายเท่านัก จนฉันว่าแจ๊กกี้ที่เข้าฉากด้วยเผลอขำเฮียแกไปหลายหน

ลืมบอกไปว่าเพื่อนที่เคยได้ดูมันบ่นว่า หนังอะไร ไม่เห็นตลก ปัญญาอ่อน เพราะฉะนั้นต้องขึ้นอยู่กับคนดูเองแล้วล่ะ ว่าเป็นคนมองโลกในแง่ดีแค่ไหน สำหรับฉัน หนังเรื่องนี้นอกจากจะสนุกได้ถูกใจแล้วยังเป็นหนังประวัติศาสตร์ที่รวบรวมดาราฮ่องกงที่ชอบๆไว้มากที่สุด(และก็คงไม่มีอีกแล้ว) เรื่องหนึ่งด้วย ที่สำคัญคือเป็นผลงานของ เลสลี่ จาง ที่ดูแล้วมีแต่เสียงหัวเราะและรอยยิ้ม ยิ่งดูก็ยิ่งคิดถึง ก็ได้แต่หวังว่าในตอนนี้เขาคงกำลังมีความสุขอยู่นะ



I-Like Asian Dramas & Movies Webpage
http://i-like2004.tripod.com
Copyright 2004