Make your own free website on Tripod.com

Days of Being Wild
Fantasy Romance
Hard Boiled
Heroes
About Tony
Movies page 1 2
 

 

Butterfly and Sword
กระบี่ผีเสื้อบารมีสะท้านภพ

นำแสดง เหลียงเฉาเหว่ย หยังจื่อฉุน หวังจู่เสียน เจิ้นจื่อตัน หลินจื้ออิง

 

 
ผลงานปี 1993 สร้างจากบทประพันธ์ของ โกวเล้ง "ดาวตก ผีเสื้อ กระบี่" ฉันยังไม่เคยได้อ่านหนังสือ แต่จากการที่ได้ติดตามผลงานของนักเขียนท่านนี้มาบ้างพอสมควร ก็คาดว่าหนังคงจะดัดแปลงบทประพันธ์ดั้งเดิมไปเยอะถึงเยอะมาก ที่คิดอย่างนี้เพราะบทประพันธ์ของโกวเล้ง มักจะแฝงความลุ่มลึกทางอารมณ์ แทรกเรื่องราวของคุณธรรม น้ำมิตร รวมทั้งปรัชญาการใช้ชีวิตของเหล่าจอมยุทธผู้กล้า ซึ่งฉันหาไม่เจอจากหนังเรื่องนี้

สำหรับนักแสดงถ้าให้เดาจากความเป็นคนชอบลองอะไรใหม่ๆ โทนี่น่าจะรับงานนี้เพราะเป็นโอกาสได้ร่วมงานกับ Michelle ซึ่งกำลังดังในฐานะราชินีนักบู๊ หนังเอาใจตลาดไต้หวันน่าดู เห็นได้จากมีดาราไต้หวันที่คุ้นๆหน้าอยู่เยอะ รวมไปถึงการเพิ่มบทของหลินจื้ออิง ซึ่งก็กำลัง hot มากในช่วงนั้นเช่นกัน( เอ หรือฉันเข้าใจผิด นี่เป็นหนังไต้หวัน ไม่ใช่หนังฮ่องกงเสียละมั้ง??) ภาพยนตร์เรื่องนี้เปิดกล้องที่ฮ่องกง แต่การถ่ายทำอยู่ที่ไต้หวันเป็นส่วนใหญ่

ฉันได้ดูฉบับที่เป็นวีดิโอ ซึ่งเสียงพากย์ห่วยมาก นางเอกของเรื่อง (ในที่นี้หมายถึงดาราหญิงที่ได้บทคู่รักของพระเอก ไม่ใช่ดาราหญิงที่ได้รับบทเด่นที่สุดในเรื่อง) ซึ่งรับบทโดย โจอี้(หวังจู่เสียน) มีชื่อว่า "เสี่ยวเตี๋ย" ก็เอามาพากย์เป็น "นางผีเสื้อ" พระเอกพูดถึงนางเอกทีไร ก็ นางผีเสื้อๆๆ ฟังดูพิลึก

ในหนังมีคิวบู๊ที่อลังการ สุดแสนจะครีเอท เน้นการประดิษฐ์ทำท่าทางเท่ๆ แต่ไม่เห็นจะเป็นประโยชน์อะไร มีดีที่ท่าอย่างเดียว เรื่องของเสื้อผ้า ทรงผม ก็ออกแนวๆเดชคัมภีร์เทวดาภาค 2-3 ในฉากต้นๆเรื่อง ได้เห็นพระเอกนางเอก โหนเถาวัลย์กันเป็นสามารถ เก่งยังกะทาร์ซาน มุขตลกที่พยายามให้มี นอกจากจะไม่ขำแล้วยังทำเอาดาราที่เล่นตายไปเลย บทของมิเชล ดูยังไงก็ไม่เซ็กซี่ ดูแข็งๆห้าวๆเป็นสาวนักบู๊ แต่ต้องมารับบทอ่อนโยนแอบรักหนุ่มรุ่นน้อง ส่วนโจอี้ มีดีที่สวย รูปร่างหน้าตาเหมาะกับหนังแนวโบราณๆดี แต่บทไม่ส่ง ยิ่ง เจิ้นจื่อตัน ยิ่งแล้วใหญ่ไม่รู้เป็นบ้าอะไร จะว่าขี้อายก็ดูขัดๆเขินๆ ในขณะที่ จิมมี่ หลินจื้ออิง ช่วงนั้นกำลังเป็นไอ้หนุ่มสลาตัน คงจะรับงานมาก ขอบตางี้คล้ำเชียว และถ้าตัดบทของ จิมมี่ออกไปก็คงไม่เสียหายอะไรกับโครงเรื่อง ดูด้วยใจลำเอียงก็ยังเห็นว่ามีโทนี่เล่นเข้าท่าอยู่คนเดียว ขนาดบทมันแปลกๆออกอย่างนั้นก็ยังเอาตัวรอดไปได้ บทของพระเอกเรื่องนี้ออกแนวกรุ้มกริ่ม พอโทนี่แสดงก็ดูจะแพรวพราวเกินงาม บทรักกับโจอี้ก็ดูเหมือนว่าจะตาหวานเกินเหตุ เอ๊ะ หรือว่าไม่ใช่การแสดง?? แต่เป็นการเอาชีวิตจริงมาใช้?? เป็นผลงานในช่วงที่หน้าโทนี่ยังใสปิ๊งดูแล้วเพลินตาดีมาก

ผลงานเรื่องนี้เคยเห็นมีจำหน่ายเป็น DVD สำหรับชื่อเรื่องฉบับวีดิโอไม่เข้าใจเหมือนกันว่า ทำไมถึงมีชื่อว่า "กระบี่เย้ยยุทธจักร" สำหรับชื่อ"กระบี่ผีเสื้อบารมีสะท้านภพ" นี้จำได้ว่าเป็นชื่อเมื่อเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ นอกจากนี้ยังมีเทปเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่องนี้ที่ร้องโดย Michelle วางขายอีกด้วย

โดยภาพรวมแล้วเป็นหนังที่ ตลกไม่ขำ ฉากต่อสู้ไม่จริงจัง พยายามจะซาบซึ้งก็ทำได้ไม่ถึง ถ้าไม่มีโทนี่ไม่ดูเด็ดขาดI-Like Asian Dramas & Movies Webpage
http://i-like2004.tripod.com
Copyright 2004