Make your own free website on Tripod.com

Days of Being Wild
Fantasy Romance
Hard Boiled
Heroes
About Tony
Movies page 1 2Blind Romance
นัดบอด-ก่อนบอกรัก


นำแสดง
เหลียงเฉาเหว่ย ชิวซู่เจิน เก๋อหมิงฮุ่ย หลิวจิ่นหลิง

ผลงานปี 1996 โดยผู้กำกับ หวังจิง ในปีนี้โทนี่มีผลงานเพียงสองเรื่อง อีกเรื่องหนึ่งคือ War of The Under World ซึ่งเป็นหนังแนวแก๊งสเตอร์ สำหรับ Blind Romance นี้ ดูชื่อเรื่อง และชื่อผู้กำกับก็คงจะพอเดาได้ว่าเป็นหนังแนว Romantic Comedy แน่ๆ (แถมบอกใบ้ด้วยสีชมพูอีกต่างหาก) ก่อนดูเรื่องนี้ก็ทำใจไว้แล้วพอสมควรว่าคงจะเป็นหนังตลกไร้สาระอีกเช่นเคย นอกจากคนตัดเซียนที่มีโจวซิงฉือแสดงนำแล้ว ก็ไม่เคยประทับใจหนังเรื่องไหนของหวังจิงอีก แต่หนังเรื่องนี้เป็นอะไรที่เหนือความคาดหมาย คือนอกจากจะตลกไร้สาระแล้ว ยังน้ำเน่าได้สุดๆยิ่งกว่าละครไทยบางเรื่องแถวนี้เสียอีก

นางเอกของเราชื่อ ตง ตง เป็นสาวน้อยน่ารัก น่าหยิก มีความฝันโรแมนติกว่าจะได้เจอเจ้าชายขี่ม้าขาวเข้าสักวัน ความที่เป็นคนสุขภาพไม่ค่อยแข็งแรง(มั้ง) เวลาเจอผู้ชายที่ถูกใจมักจะมีอาการเขินอายจัด จนกระทั่งหายใจไม่ออกทุกทีไป ทำให้ชีวิตสาวของเธอเติบโตขึ้นมาอย่างแห้งแล้ง ปิ๊งหนุ่มคนใดก็มีเหตุให้หายใจไม่ออกเกือบตาย จนต้องเลิกชอบเค้าไปในที่สุด แล้ววันหนึ่งเธอก็ได้เจอกับมหาเศรษฐีหนุ่ม รูปหล่อ พระเอกของเรานั่นเอง เขาชื่อว่าหย่งเวย ที่กำลังคบหาอยู่กับดาราสาวสวยซึ่งเคยเป็นเพื่อนนักเรียนของ ตงตง เอง ซึ่งตงตงก็ได้งานเป็นผู้ช่วยของเธอด้วยเหตุบังเอิญ ทำให้ยิ่งได้ใกล้ชิดหย่งเวยเข้าไปอีก เจอเขาทีไรเธอก็เอาแต่หลบตา หายใจไม่ออกอยู่เรื่อย เป็นนางเอกที่น่าเขกหัวจริงๆ (...เป็นชั้นหน่อยไม่ได้...) วันหนึ่งหย่งเวยเกิดอุบัติเหตุจนตาบอด คนรักเริ่มตีจาก น้องชายก็คิดฮุบสมบัติ ทำให้เขาไม่เหลืออะไรอีก ด้วยความเป็นคนใจดีปนกับแอบรักอยู่เป็นทุนเดิม ตงตง ได้ช่วยเหลือเป็นกำลังใจให้เขา (จริงๆก็หวังฟลุ๊กนั่นล่ะ) พอพระเอกมองไม่เห็นเธอ อาการวูบวาบ หายใจไม่ออกของเธอก็ไม่เป็นอีก (แล้วก็พาลหายไปเลย เหมือนไม่เคยเป็นงั้นแหละ) และเริ่มพัฒนาความสัมพันธ์จนกลายเป็นความรัก (แต่หย่งเวยไม่รู้ว่าเธอคือ ตงตง ผู้หญิงติงต๊องที่เป็นผู้ช่วยของอดีตแฟนสาวของเขา เพราะเธอไม่กล้าบอกว่าเธอคือใคร) หลังจากนั้นปรากฎว่าหย่งเวยผ่าตัดตาจนหายดี กลับมามองเห็นได้เหมือนเดิม และแย่งกิจการคืนจากน้องชายจอมโกงได้สำเร็จ แฟนสาวก็เริ่มกลับมาขอคืนดี แถมกีดกันหนูตงตงสุดฤทธิ์ เหตุการณ์จะเป็นอย่างไรต่อไป? (ดาวพระศุกร์จะได้แต่งงานกับคุณภาคย์หรือไม่? ใครจะมีปานแดงปานดำอยู่ที่ไหน ขอเชิญไปหาวีดิโอมาดูกันได้ สนับสนุนรายการโดยประตูน้ำโพลีคลีนิค)

อย่างที่บอกว่าโทนของหนังเป็น Romantic Comedy เจือกลิ่นน้ำเน่าไทย จึงมีฉากตลกและน่ารักโรมานซ์อยู่มากมาย มีนางร้าย ตัวโกง ผู้ช่วยพระเอก และผู้ช่วยนางเอกอยู่ครบชุด (ดูแล้วก็เหมือนเอาโทนี่มาเล่นเรื่อง ดาวพระศุกร์) ภาพโดยรวมแล้วไม่ได้น่าประทับใจอะไร จะว่าเป็นหนังรักโรแมนติกก็ไม่ใช่ จะตลกก็ไม่เชิง เหมือนเอามาปนกันมั่ว ดูขาดๆเกินๆไม่ลงตัว กำลังจะซาบซื้งกับฉากรักของพระเอกนางเอก ก็ใส่มุขตลกทะลึ่งเข้าไปให้เสียอารมณ์ บทของพี่ชายนางเอกบางครั้งก็ใส่เกินเลยไป ไม่มีความสำคัญกับเรื่อง ความรักของพี่น้องที่น่าจะลึกซึ้งกว่านี้ก็กลายเป็นบ้าๆบอๆ บทตัวร้ายที่หลิวจิ่นหลิงแสดง ก็ร้ายซะโอเว่อร์มีไว้เพื่อให้นางเอกดูเป็นคนดี และเป็นนางเอ๊ก นางเอก บุคลิกของตัวละครก็ดูไม่เข้ากัน เห็นชัดว่าท่ามกลางคนบ้าๆ อย่างตัวร้าย ตัวโกง หรือพี่ชายนางเอก ก็มีพระเอกเล่นเป็นแบบ drama อยู่คนเดียว บทของนางเอกก็น่ารักใช้ได้แต่ไม่ถึงกับดีมาก คุณตาของนางเอกน่าจะให้อารมณ์ซึ้งๆของความรักในครอบครัวก็เอามาเล่นซะบ้าบอ

หนังเรื่องนี้มีไว้สำหรับดูเรื่อยๆไม่คิดอะไรมาก มุขตลกไม่ค่อยขำ ถ้าจะถามถึงอารมณ์รักโรแมนติกก็มีบ้างแค่นิดๆหน่อยๆ ไม่ถึงกับน่าจดจำ แต่การได้ดูโทนี่แสดงนำคู่กับ chigmy นางเอกหน้าตาหน้ารัก ที่หุ่นดีมาก (แต่เรื่องนี้ไม่ขายความ Sexy ของเธอนะ) ก็เป็นการจับคู่ที่ให้ความรู้สึกแปลกใหม่ดี ได้ดูโทนี่เล่นบทกุ๊กกิ๊ก เล่นเครื่องดนตรี ร้องเพลง (เพลงท้ายเรื่องเพราะมาก) ก็ทำให้น่าสนุกอยู่บ้าง

สำหรับแฟนหนังอย่างฉันหนังเรื่องนี้ถือว่าพอใจที่ได้ดูโทนี่ในแบบที่ไม่ค่อยได้เห็นบ่อยนัก


ภาพประกอบจาก http://www.lovehkfilm.com และ vdo capture (Right Picture)

 I-Like Asian Dramas & Movies Webpage
http://i-like2004.tripod.com
Copyright 2004