Make your own free website on Tripod.com

Days of Being Wild
Fantasy Romance
Hard Boiled
Heroes
About Tony
Movies page 1 2
 

Ashes of Time
มังกรหยกศึกอภิมหายุทธ์

นำแสดง เลสลี่ จาง/เหลียงเจียฮุย/เหลียงเฉาเหว่ย/จางเซียะโหย่ว/
จางมั่นอวี้/ หลินชิงเสีย/ หลิวเจียหลิง/หยังไฉ่หนี

 

ภาพยนตร์ผลงานกำกับของ หวังเจียเหว่ย หรือ หว่องกาไว ระดมดาราระดับสุดยอดของวงการบันเทิง 8 คน สำหรับสาวคนสุดท้ายนั้น เดิมกำหนดตัวแสดงเป็น หวังจู่เสียน แต่เนื่องจากคิวแน่น ประกอบกับสถานที่ถ่ายทำไปมาลำบาก นอกจากนี้การถ่ายหนังของหวังเจียเหว่ยก็ขึ้นชื่อเรื่องของความเอาแน่เอานอนไม่ได้ จึงให้ชาร์ลี หยังไฉ่หนี รับบทแทน ข่าวว่า ภาพยนตร์เรื่องนี้ถ่ายไปแก้บทไปอยู่หลายหน เรื่องย่อที่เคยพูดไว้เมื่อตอนเปิดกล้อง ไปๆมาๆก็เปลี่ยน ใช้ฟิล์มก็เปลือง ออกมาแล้วก็ดูไม่ค่อยรู้เรื่องอีก

หนังได้รับคำวิจารณ์ว่า ภาพสวย ดูยาก แฝงไปด้วยปรัชญา สำหรับฉันแล้ว ภาพก็ไม่สวยเพราะดูวิดีโอ ดูยากมากที่สุด เพราะพื้นฐานเป็นคนโง่ ดูได้นิดนึงต้องปิดเครื่องไปกุมขมับคิด แล้วค่อยกลับมาดูต่อ ดูจนจบแล้วก็เล่าเรื่องย่อไม่ได้ ใครถามจะบอกให้ไปดูเอาเอง เคยดูวีดิโอเรื่องนี้เมื่อตอนที่ออกเป็นวีดิโอใหม่ๆ เพราะความเข้าใจผิดว่าเป็นเรื่องคล้ายๆกับ มังกรหยก หยกก๊าหว่า ซึ่งจริงๆแล้วต่างกันราวฟ้ากับเหว ด้วยความที่ทั้งสองเรื่องนี้ทีมนักแสดงนำแทบจะเป็นชุดเดียวกัน และหวังเจียเหว่ยก็มีส่วนอยู่ด้วยทั้งคู่(แต่ต่างบทบาท) ดูมังกรหยก หยกก๊าหว่าแล้ว หัวเราะท้องคัดท้องแข็ง ส่วนมังกรหยกอันนี้ดูแล้วปวดหัว แล้วก็ถามตัวเองว่า นี่ชั้นดูไม่รู้เรื่องอยู่คนเดียวหรือเปล่าหว่า?? กลับมาดูเรื่องนี้อีกครั้งเพราะเพื่อนรักโฆษณาสรรพคุณหนัง "Chunking Express" ผลงานอีกเรื่องของหวังเจียเหว่ย ไว้อย่างเลิศ ในระหว่างที่ยังไม่มีโอกาสดูเรื่องนั้น ฉันก็พลันระลึกชาติได้ว่าเมื่อก่อนนู้นเคยดูเรื่อง ashes of time นี่นา อย่ากระนั้นเลยลองไปเอากลับมาดูอีกครั้งท่าจะดี เผื่อวุฒิภาวะจะถึงขั้นที่รับได้ แล้วเป็นไงล่ะ ดูแล้วก็ยังงงกับชีวิตเหมือนเดิม พยายามปลอบใจตัวเองว่าดูโทนี่ ดูโทนี่ ก็ดูเหมือนจะช่วยอะไรได้ไม่มาก

ในเรื่องนี้ดารานำทั้ง 8 คนได้แสดงฝึมือการแสดงเต็มที่ แต่ละคนได้รับบทเป็นคนมีปัญหาชีวิต(และสุขภาพ) แต่งตัวกระรุ่งกระริ่ง ผมเผ้ากระเซอะกระเซิง หมดสวย หมดหล่อ กันถ้วนหน้า ฉากบู๊ก็ดูมันส์พอใช้ได้ ชอบฉากโทนี่เลือดพุ่ง พุ่งได้ใจมาก (ฉีดกระฉูดสวยงาม กว่าของจางซิยี่ใน House of Flying Dragger อีกนะ) แม๊กกี้ (จางมั่นอวี้) มาดสวย คารีน่า (หลิวเจียหลิง) ก็ดูสวยมีเสน่ห์แบบแปลกๆ เพราะมุมกล้องของตาคนนี้ล่ะ ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าในมุมมองของนักแสดงแล้ว หนังของหวังเจียมีเสน่ห์ตรงไหน ถึงได้ (หลงคารม) มาเล่นให้ เคยอ่านสัมภาษณ์โทนี่ เขาว่าการได้เล่นหนังของหวังเจียเหว่ย มันเป็นอะไรที่วิเศษมากเสียจนพูดไม่ถูก พี่เบิร์ดของเราก็เกือบไปเหมือนกัน เรื่อง 2046 เห็นเปิดตัวกันไปยิ่งใหญ่ ถ่ายอยู่ตั้งหลายปี จนทาคูยะมีลูกคนที่ 2 หนังเพิ่งได้ฉายปีนี้เอง(2547) พี่เบิร์ดแกว่าหวังเจียเหว่ยมัวแต่ไปทอดผ้าป่า

ถ้าจะดูเอาเรื่องเอาราว ขอรับประกันความปวดหัว ตัดภาพ ตัดเรื่องไปมา น่าเวียนหัวเพราะคิดไม่ทัน แต่กระนั้นแล้วหนังก็ดูมีเสน่ห์ แบบแปลกๆ (เขาเรียก เสน่ห์เร้นลับ) ตัวละครทุกคนดูเหงา เศร้า มีอะไรซ่อนอยู่ในใจลึกๆ หนังมีความรู้สึกสวยงามแอบอยู่ตามซอกมุมต่างๆ อย่างเรื่องของนักดาบตาใกล้บอด ที่รับจ้างฆ่าเพื่อหาเงินกลับไปดูดอกท้อสักครั้งก่อนตาจะบอดสนิท ท้ายที่สุดแล้วบ้านของเขา ไม่เคยมีท้อสักต้น จะมีก็แต่ผู้หญิงชื่อดอกท้อ ที่เฝ้ารอเขาอยู่ เล่นเอาคนช่างซึ้ง นั่งอึ้ง ไปหลายหน ดูแล้วก็อยากดูผลงานเรื่องอื่นๆของผู้กำกับคนนี้อีก แต่สำหรับฉันขอเน้นเรื่องที่มี โทนี่ นะ ถ้าไม่มีล่ะก็...เมินเสียเถอะ หวังเจียเหว่ย ไม่ได้เงินฉันหรอก (ซึ่งก็มีโทนี่แทบจะทุกเรื่อง จนจะเป็นเครื่องหมายการค้าไปแล้ว) ขอสารภาพว่าก่อนหน้าที่จะหาเรื่องนี้มาดูก็ได้ดู Day of Being Wild มาแล้ว แถมยังไม่เข็ดไปหา Happy Together มาดูกระหน่ำเข้าไปอีก หวังว่าการดูหนังของผู้กำกับคนนี้ติดๆกันแบบไม่บันยะบันยั้ง คงไม่ทำให้ฉันเป็นไมเกรนนะ

ถ้าอยากปวดหัวก็ลองดูสิเรื่องนี้ ขอแนะนำ

 I-Like Asian Dramas & Movies Webpage
http://i-like2004.tripod.com
Copyright 2004