Make your own free website on Tripod.com

 

The Killer
โหดตัดโหดนำแสดง โจวเหวินฟะ/หลี่ซิวเสียน/จูเจียง/เจินเจียง/เยี่ยเชี่ยนเหวิน/เฉินขุ้ยอัน

ภาพยนตร์เรื่องนี้ถ้าแปลตามชื่อภาษาอังกฤษก็ควรจะชื่อว่า "นักฆ่า" ซึ่งเป็นชื่อที่ตรงใจกว่า "โหดตัดโหด" แต่ก็อย่างว่าล่ะนะ เรื่องของการตลาด มีคนให้ข้อสังเกตที่น่าสนใจไว้ว่า ่หนังของเฉินหลงต้องมีคำว่า"ฟัด" เพราะหนังสร้างชื่อของเขาคือ "วิ่งสู้ฟัด" หนังของเจิ้งอีเจี้ยนมี "พายุ" จากเรื่องดัง "ขี่พายุทะลุฟ้า-Storm Rider" (เช่นเดียวกับ หลิวเต๋อหัว ต้องมี "ผู้หญิง...ข้า...แตะ" โจวซิงฉือมี "คนเล็ก..." หรือแม้แต่ อาโนลด์ ก็มีโลโก้เป็น"คนเหล็ก" ) หนังของโจวเหวินฟะ ก็มักจะมีคำว่า"โหด" ประดับอยู่ด้วยเสมอๆ อันนี้มันเป็นกฎของการตั้งชื่อหนังฮ่องกงของครีเอถีบชาวไทย ถ้าใครท่องได้จะสามารถตั้งชื่อหนังได้หมดทั้งโลกไปเองในที่สุด

ได้ดูเรื่องนี้เมื่อครั้งเป็นวีดิโอสมัยก่อนนู้น (นานมาก) ตอนนั้นดูเหมือนจะตามหนังของ จอนห์ วู อยู่ ดูแล้วชอบนะเรื่องนี้ ถึงจะไม่มีดาราขวัญใจร่วมแสดงด้วย(อันเป็นเหตุผลสำคัญในการชอบดู) แต่ก็ชอบเนื้อหา แม้เรื่องจะออกแนวบู๊แบบ over action ไปนิด พระเอกเก่งเกินคนธรรมดาไปหน่อย (จริงๆแล้วมันก็เป็นธรรมดาของหนัง action ฮ่องกงนี่นา) แต่อารมณ์หลักของเรื่องเป็นมิตรภาพงดงามที่เกิดขึ้นระหว่างเพื่อน 2 คน คนหนึ่งเป็นตำรวจฝีมือดี กับอีกคนซึ่งเป็นมือปืนระดับพระกาฬ ฉันสังเกตเห็นมาหลายครั้งแล้วว่าหนังของจอนห์ วู นั้น ไม่ว่าจะใช้กระสุนเปลืองแค่ไหน ก็มักจะแฝงความรู้สึกที่สวยงามอยู่เสมอ ใน โหดเลวดี ได้เห็นว่าแม้ในวงการเจ้าพ่อมาเฟียก็ยังมีความรักของพี่น้องและมิตรภาพที่ยิ่งใหญ่ ใน"ทะลักจุดแตก" มีตัวละครเล็กๆเป็นมือปืนโหดที่ฆ่าคนตามคำสั่ง แต่ไม่ยอมยิงคนบริสุทธิ์ หรือตำรวจที่ยิงผู้ร้ายแบบไม่นับ ก็มีความฝันในวัยเด็กว่าโตขึ้นเขาอยากเป็นนักแซ็กโซโฟน ในเรื่องนี้ก็เช่นกัน แม้นักฆ่าที่ฆ่าคนเป็นอาชีพก็ยังเป็นฮีโร่ได้ ถ้ามีอุดมการณ์และมีจรรยาบรรณ ไม่ใช่เพราะโจวเหวินฟะแสดงเลยดูเป็นพระเอกนะ แต่นักฆ่าคนนี้ยอมเสี่ยงกับการถูกตำรวจจับเพียงเพื่อจะพาเด็กผู้หญิงที่โดนลูกหลง ไปส่งโรงพยาบาล มีบทสนทนาตอนหนึ่งในเรื่อง ระหว่างพระเอกตำรวจกับพระเอกนักฆ่า โจวเหวินฟะถามหลี่ซิวเสียนว่า ตำรวจมีหน้าที่อะไร? เขาตอบว่า "จับคนเลว และกำจัดคนชั่ว" โจวเหวินฟะบอกว่า เขาก็เหมือนกัน เขาเองก็ฆ่าคนชั่ว หลี่ซิวเสียนตอบว่าไม่เหมือน เพราะเขาเป็นตำรวจ ส่วนโจวเหวินฟะเป็นนักฆ่า

เรื่องนี้เยี่ยเชี่ยนเหวิน รับบทเป็นนักร้องสาวตาบอด และเพลงที่ร้องในเรื่องก็เป็นเสียงร้องจริงของเธอเอง

ดูเรื่องนี้จบแล้วจะรู้ว่า"นักฆ่า"ก็มีคุณธรรมนะ คุณธรรมนักฆ่าไงล่ะ?

มีข้อมูลของหนังจากเว๊ป madeinhongkong เป็นเรื่องย่อและข้อมูลทีมงาน เห็นชื่อฉีเคอะเป็นผู้อำนวยการสร้างก็ร้องอ๋อ เพราะคุ้นๆอยู่ว่าหนังเรื่องนี้มีอะไรเกี่ยวกับฉีเคอะ จนตอนแรกชักจะงงๆว่าใครเป็นผู้กำกับกันแน่ รูปภาพประกอบมาจากฉบับที่เพิ่งฉายทางช่อง 7 ซึ่งถูกตัดฉากสำคัญๆไปหลายฉาก เหมาะสมกับชื่อเรื่องว่าโหดตัดโหดมาก ใครไม่ได้ดูก็ลองนึกดูแล้วกันว่า ตัดฉากเอาปืนจ่อหัว ฉากยิงกัน ออกจากหนังของจอนห์ วู แล้ว... มันจะไปเหลืออะไร??
I-Like Asian Dramas & Movies Webpage
http://i-like2004.tripod.com
Copyright 2004