Make your own free website on Tripod.com


The Grand Canal
ศึกลำน้ำเลือด

<Back to Home> Grand Canal page หน้าแรก นักแสดง ฉาก 1 2 3นำแสดง
เหลียงเฉาเหว่ย/หลิวชิงหวิน/เฉินอวี้เหลียน/อู๋ฉีหัว/หวงเย่อหัว/
เจิงหัวเชี่ยน/เฉินซิ่วจู

The Grand Canal
หนังจีนชุดนี้จัดเป็นชุดคลาสสิค(แปลว่า อภิมหาอมตะนิรันดร์กาล) อีกเรื่องหนึ่งของทีวีบี เป็นหนังชุดยิ่งใหญ่ลงทุนสร้างทั้งฉาก สถานที่ถ่ายทำ และนักแสดงขนกันมาหมดทีวีบี ถือเป็นละครชุดแห่งทีวีบีประเทศ สามารถเอาหน้าตาดาราไปออกรายการเกมทศกัณฐ์หรือแฟนพันธู์แท้ทีวีบีได้เลย แต่นั่นเป็นเพียงองค์ประกอบปลีกย่อย หนังจะสนุกหรือไม่ต้องดูที่บทและเนื้อเรื่อง ซึ่งก็จัดเป็นสุดยอดบทโทรทัศน์อีกเรื่องหนึ่ง ความที่มีตัวละครมากมาย คนเขียนบทสามารถทำให้ตัวละครล้านเจ็ดเหล่านี้ค่อยๆปรากฏบทบาทออกมาและทวีความสำคัญมากขึ้น ทุกตัวละครมีความเกี่ยวโยงสัมพันธ์กัน ตัวร้ายอย่าง หยังก่วง(อู๋ฉี่หัว) เริ่มวางแผนตั้งแต่ตั้งแต่ตอนที่ 1 จนกระทั่งแผนร้ายประสบความสำเร็จในตอนกลางๆเรื่อง และค่อยๆถูกทำลายตอนใกล้จะจบ ตัวละครทุกตัวมีบุคลิกโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง จางซานหลาง (เหลียงเฉาเหว่ย) สง่าผ่าเผย มีหลักการ หลี่ซื่อหมิ่น (หลิวชิงหวิน) ฉลาดล้ำลึก สุขุม มีน้ำใจ หลี่จิ้ง ฉลาดมีไหวพริบ แต่ซื่อ (มันยังไง??มีไหวพริบแต่ซื่อ??) หยังก่วง (อู๋ฉีหัว) หลี่มิ (หวงเย่อหัว) ร้ายลึก ร้ายลึก และ เลว เลว...มาก ขอรับประกันว่าทุกคนไม่มีหลุดบท (หนังชุดบางเรื่องพระเอกออกมาดูฉลาด แต่พอเจอกับแผนตื้นๆของตัวร้ายไหงมันกลายเป็น โง๊ โง่) ความสำคัญของตัวละครทั้งหมดถูกวางเอาไว้อย่างแนบเนียน ความซ้บซ้อนของเนื้อหาวางไว้หลายชั้น เดาแทบไม่ได้ คนที่ดูน่าจะเป็นคนดีกลายเป็นคนร้าย ส่วนคนที่น่าจะร้ายกลับกลายเป็นคนดี อำนาจเปลี่ยนมือจากคนหนึ่งไปสู่อีกคนหนึ่งก็จริง แต่ทุกคนล้วนแต่มีจุดจบไม่ต่างกัน

นักแสดงที่เป็นตัวหลักของเรื่องคือ เหลียงเฉาเหว่ย อู๋ฉีหัว และ เฉินอวี้เหลียน ส่วนบทของ หลิวชิงหวิน หวงเย่อหัว จะออกมาช่วงปลายของภาคแรกและมีความสำคัญกับเรื่องไปจนจบ นอกจากนั้นจะมีบทของตัวเด่นระดับรองลงมาคือบทของ หลี่เซียงเอ๋อ หลี่จิ้งและภรรยา ที่มีบทตลอดตั้งแต่ต้นจนจบเรื่อง เรื่องฝีมือไม่ต้องพูดถึง เต็มที่กันทุกคน อีกจุดหนึ่งที่ขอแนะนำให้ดูคือฉาก อลังการงานสร้างมาก ทั้งทางบก ทางน้ำ ทางภูเขา ทางทะเล มีหมด รวมทั้งการแต่งกาย โดยเฉพาะองค์หญิงหลานหลิง ชุดเธอหลากหลายและสวยมากๆ เฉินอวี้เหลียนรูปร่างสูงโปร่ง เพรียวบาง ใส่ชุดโบราณได้ขึ้นมาก เรื่องของความรักจัดตัวละครเข้าคู่กันได้ดี ทั้งคู่พระ-นางหลัก จางซานหลังกับองค์หญิงหลานหลิง คนหนึ่งเปิดเผย มีหลักการ แต่มากน้ำใจไปนิด อีกคนหนึ่งฉลาดปราดเปรื่อง เด็ดขาด และเหี้ยมได้ถ้าจำเป็น คู่ของหลี่จิ้งคนหนึ่งมีไหวพริบ อีกคนสุขุมรอบคอบ ในขณะที่ หลี่ซื่อหมิ่นกับจางซุนอู่โห้ว ก็คนหนึ่งขรึมมาดนิ่งอีกคนเปิดเผยจริงใจ มีชีวิตชีวา น่ารัก น่าลุ้น ทุกคู่ เนื่องจากหนังชุดเรื่องนี้เน้นเรื่องเกี่ยวกับการแก่งแย่งชิงบัลลังก์ การสู้รบชิงความเป็นใหญ่ในแผ่นดิน จึงไม่มีเรื่องของสุดยอดวิชามาเกี่ยวข้อง(แต่ก็ยังไม่วายมีบทพระเอก "ตกเขาไม่ตาย" ให้เห็นอยู่นิดนึง ตามธรรมเนียมหนังจีนกำลังภายใน) เป็นการสู้กันด้วยเล่ห์เหลี่ยม ไหวพริบ ชั้นเชิงในการวางแผน และวิเคราะห์ สถานการณ์ ตัวละครเด่นทุกตัวจึงมีไหวพริบเชาวน์ปัญญาดีเลิศ คนดูก็สนุกไปด้วย

สำหรับจุดด้อยที่เห็นเองและที่แฟนๆหนังชุดทัก คือเรื่องความสมจริง ถ้าว่ากันตามจริงอ้างอิงในประวัติศาสตร์แล้ว ตั้งแต่ตอนที่ 1 ไปจนถึงตอนใกล้จะจบ กินเวลาในราชวงศ์ต่างๆรวมแล้ว 40 กว่าปี แต่พระเอกหน้าเด้งไม่เสื่อมคลาย จะว่ากันไปแล้ว ตัวละครทุกตัวก็หน้าเด้งกันหมด ไม่มีแก่ (ตอนจบองค์หญิงหลานหลิงน่าจะเป็นยายแล้วล่ะ) ช่างเถอะขืนสมจริงมากก็ดูไม่สนุกสิ แค่นี้ก็เอาตัวละครมาเล่นซ้ำแล้วซ้ำเล่า ตัวประกอบบางตัวออกตั้ง 3-4 หน ตัวที่มีบทหน่อยก็ออกซ้ำสองสามรอบ อีกอันหนึ่งคือเรื่องเสื้อผ้า โดดบ่อย เสื้อพี่ซานหลังก่อนเข้าเหมืองลายสีเขียว เข้าไปในเหมืองแล้วกลายเป็นลายสีแดงแถมมีเครื่องประดับที่ผมเพิ่มมาอีก (อย่าบอกนะว่าแวะเปลี่ยนชุดตรงปากทาง) บางฉากก็เหมือนกันเปี๊ยบทั้งๆที่อยู่กันคนละเมือง บาง shot เห็นชัดว่าถ่ายซ่อม แต่ก็เอาเถอะเรื่องเล็กน้อย รับได้ บทบางช่วงเขียนให้ยืดนิดๆ แต่ไม่น่าเกลียด เป็นการเพิ่มความลึกของตัวละครและเก็บรายละเอียด ความที่หลากหลายอารมณ์มาก จึงเหมือนได้ดูหนังจีนชุดหลายๆเรื่องมารวมกันอยู่ในเรื่องเดียวอย่างลงตัว

วีซีดีหนังชุดเรื่องนี้ออกวางตลาดปี 2547 มีทั้งหมด 3 ภาค ภาคละ 13 แผ่น ราคาที่หน้ากล่องอยู่ราวภาคละ 1,100 บาท (ส่วนราคาขายก็แล้วแต่ว่าซื้อที่ไหน) โดยซีวีดีเจ้าเก่า เสียงพากย์จากทีมพากย์ของซีวีดีชุดอภิมหาอมตะนิรันดร์กาลเช่นกัน น่าสะสมมากสำหรับแฟนพันธุ์แท้ที่ค่อนข้างมีฐานะ ส่วนฉันซึ่งเป็นแฟนพันธุ์แท้ที่หน้าตาดีแต่ยากจนขอใช้บริการวีซีดี underground ไปก่อนละกัน

ถ้าจะจัดอันดับ หนังชุด เรื่องนี้อยู่ในกลุ่มที่"ต้องดู"ให้ได้ค่ะ

 

 

 

 

 

 

 


I-Like Asian Dramas & Movies Webpage
http://i-like2004.tripod.com
Copyright 2004