Make your own free website on Tripod.com

Back to Main Page

Running Out of Time
แหกกฏโหดมหาประลัย

นำแสดง หลิวเต๋อหัว หลิวชิงหวิน สี่เส้าสง หลี่จี้อสง เมิ่งเจียฮุ่ย

 

จำได้ว่ามีโอกาสได้ดูภาพยนตร์เรื่องนี้ทางช่อง 7 ชอบมาก เลยไปหาซื้อแผ่นมาเก็บไว้ VCD ชุดนี้เป็นของ APS เสียงพากย์โดยทีมพากย์พันธมิตร ออกปี 2543 แต่ทราบมาว่าหนังเรื่องนี้ฉายที่ฮ่องกงประมาณปี 42

โครงเรื่องเป็นแนวยอดฮิตระหว่างตำรวจกับผู้ร้าย หลิวเต๋อหัวรับบทเป็นผู้ร้ายจอมวางแผน ส่วนหลิวชิงหวินเป็นตำรวจฝีมือดี คือดูแล้วจะเป็นตำรวจที่ฉลาดที่สุดในเรื่องน่ะนะ เลยถูกดึงเข้ามาร่วมในแผนโจรกรรมเพชรที่หลิวเต๋อหัววางไว้ มีโจทย์บังคับคือผู้ร้ายคนนี้เป็นมะเร็งระยะสุดท้าย เหตุการณ์ในเรื่องจึงเกิดขึ้นภายในเวลาจำกัดเพียงแค่ 3 วัน หรือ 72 ชั่วโมง เอาแค่นี้แล้วกัน เรื่องนี้ห้ามเล่าเรื่องย่อ เพราะเล่าแล้วเสียคน (spoil) ต้องดูเอาเองแล้วจะรู้สึกลุ้น รอบแรกที่ดูอารมณ์ประมาณงงมาก มันทำอะไรของมัน? ทำไปทำไมเนี่ย? พอเรื่องค่อยๆเฉลยที่มาที่ไปก็จะค่อยๆอ๋อไปเรื่อยๆ มีหักเหลี่ยมเล่นชั้นเชิงกันทั้งเรื่อง บทเด่นอยู่ที่ หลิวสองหลิวนี่แหละ ทำเอาบทของหลี่จื้อสงผู้ร้ายตัวจริงแทบหมดความสำคัญไปเลย

เฮียแอนดี้ยังเล่นได้ดีเหมือนเคย บทในเรื่องนี้เป็นคนคุมเกมทั้งหมด ส่วนหลิวชิงหวินก็รับผิดชอบในส่วนของตัวเองได้ดี แนวบ้าๆห่ามๆแบบที่ถนัดนัก และค่อนข้างเด่นด้วยนะไม่ถึงกับโดนข่ม (พูดแล้วชักคิดถึงหนังชุดเจ้าพ่อตลาดหุ้น) มีฉากหนึ่งที่ชอบคือตอนที่แอนดี้ขับรถที่มีหลิวชิงหวินนั่งมาด้วย ชนกับที่กั้นเพื่อที่จะหยุดรถ ลองนึกสภาพว่าเรานั่งอยู่ในรถที่เข้าชนกระแทกอย่างแรง จะมึนขนาดไหน แล้วสองคนก็โซซัดโซเซแย่งกันไปเอากระเป๋าใส่เพชร นึกถึงเกมส์ที่จับคนมาหมุนๆ 30 วินาที แล้วให้ไปแย่งกันคว้ากระดาษ คือต้องไปมันทั้งมึนๆงั้นแหละ แสดงได้ดีทั้งคู่เลยนะ ขาปัดไปปัดมา นอกจากนี้ในเรื่องยังได้ดูแอนดี้ปลอมตัวเป็นคนแก่ เป็นตุ๊ดด้วย (เป็นทีละอย่างนะไม่ใช่พร้อมๆกัน) สุดจะคุ้ม

บทนางเอก(หรือจะเรียกว่าเป็นนักแสดงหญิง เพราะแทบจะไม่มีบท) ในเรื่องแทบจะไม่มีความสำคัญกับโครงเรื่องเลย (นอกจากตอนจบ) แต่ก็มีส่วนที่ทำให้เรื่องมีฉากน่ารักๆที่ดูแล้วอมยิ้ม ชอบฉากที่ตำรวจสั่งหยุดรถเมล์ที่หลิวเต๋อหัวนั่งมา ครั้งที่ 2 นางเอกเธอเขยิบที่นั่งให้ แล้วก็นั่งด้วยกันไปจนสุดสาย ไม่มีบทพูด แต่มองตากันยิ้มๆ คล้ายกับบทของคุณหมอลี(เคลลี่) กับ อาเหยิน(เหลียงเฉาเหว่ย) ใน Infernal Affair ภาค 1 หนังเรื่องนี้สร้างก่อน Infernal Affair แต่ก็มีอะไรคล้ายกันหลายอย่าง ตำรวจกับผู้ร้าย หักมุมจบ และ...มีแอนดี้ ถึงภาพจะไม่สวยเท่า (ก็ไม่มี Christopher Doyle นี่นา) แต่เรื่องก็มันส์ใช้ได้ สำหรับฉันแล้วถือว่าเป็น Action ปนด้วย Comedy นะ (ใครไม่ขำฉันขำ) ตอนจบก็ไม่ได้เศร้าอะไรมาก ทั้งๆที่มันน่าจะเศร้ากว่านี้ หนังยังมีภาคสองออกมา ประมาณ ปี 2001(2544) แต่แอนดี้ไม่ได้เล่นมี E-kin (เจิ้งอีเจี้ยน) มาแทน

เป็นหนังฮ่องกงหนึ่งในไม่กี่เรื่องในยุคตกต่ำ(ตกต่ำสำหรับฉันคนเดียวนะ ไม่เกี่ยวกับคนอื่น) ที่ได้ดูแล้วชอบ

ข้อมูลเพิ่มเติม


หนังได้รับความสำเร็จระดับหนึ่งในการแจกรางวัลภาพยนตร์ของฮ่องกงครั้งที่ 19
หลิวเต๋อหัว ได้รับรางวัลดารานำชายยอดเยี่ยม(และสาขากระอักเลือดยอดเยี่ยม-จากการแจกรางวัลของฉันเอง) และได้เข้าชิงในสาขา ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม/ผู้กำกับยอดเยี่ยม/ดาราสนับสนุนชายยอดเยี่ยม (ไม่ใช่หลิวชิงหวิน แต่เป็นสี่เส้าสงที่แสดงเป็นสารวัตรอีกคนหนึ่ง-ซึ่งฉันก็กะว่าจะให้รางวัลตัวตลกที่คล้ายหนังไทยยอดเยี่ยมให้อยู่เหมือนกัน)/ภาพยอดเยี่ยม (อ้าว?? ไปว่าเค้าภาพไม่สวย)/Best Editing และBest Sound Effects

ขอบคุณแหล่งข้อมูล: www.lovehkflim.com ค่ะ
I-Like Asian Dramas & Movies Webpage
http://i-like2004.tripod.com
Copyright 2004