Make your own free website on Tripod.com 

 

 

 

 

 

 

 

Golden Snake Sword
กระบี่ทองคำสะท้านยุทธภพ

นำแสดง เจิ้งอีเจี้ยน/อิ่นหยางหมิง/หลอฮุ่ยเจียน/เผิงเจียลี่

นักแสดง
เจิ้งอีเจี้ยน -
รับบท เจี่ยเหลียงหวน หนุ่มน้อยที่มีประวัติเป็นปริศนา เรื่องทุกอย่างเกิดขึ้นโดยมีเขาเป็นต้นเหตุ จะว่าไปแล้วหลงเทียนมิ่งกลายเป็นคนไม่ดีก็เพราะเจี่ยเหลียงหวนมีส่วนทำให้เป็น แม้ว่าเรื่องทั้งหมดจะเป็นเพราะสถานการณ์พาไปก็ตาม

ผลงานเรื่องนี้เป็นผลงานเรื่องแรกๆของ E-kin ถ้าจะเทียบความใสแล้วหน้าใสสู้ "ประกาศิตจอมมารทะลุฟ้า" ไม่ได้ แต่เนื่องจากเราไม่ได้ดูแต่หน้าตากันอย่างเดียว เลยสังเกตเห็นว่าเรื่องนี้ E-kin ได้บทที่หลากหลายดี ตอนต้นเรื่องดูทะเล้นเป็นเด็กหนุ่มวันๆเอาแต่วิ่งเล่นกะน้องหลงเอ๋อ ถัดมาช่วงจะไปแก้แค้นหน้าตาก็ดูเหี้ยมเกรียมดี พอฉากช่วงที่มีความสุขอยู่กับเยี่ยนเอ๋อดูแล้วพลอยอมยิ้มไปด้วย ตัวละครตัวนี้ชีวิตเจอกับเรื่องราวต่างๆครบทุกรสชาติทั้งรักทั้งแค้น สับสน ดีใจ เสียใจ มีหมด สำหรับนักแสดงแล้วถือว่าเป็นบทบาทที่ได้แสดงฝีมือมากๆบทหนึ่ง

อิ่นหยางหมิง - รับบท หลงเทียนมิ่ง (อิ่งเทียนมิ่ง) เป็นลูกชายคนโตของสำนักมังกร ผู้ซึ่งไม่เข้าใจมาตลอดชีวิตว่าเพราะเหตุใดพ่อแท้ๆของตนเอง ถึงได้รักลูกนอกไส้อย่างเจี่ยเหลียงหวนมากกว่า น้องสาวคนเดียวก็ไปหลงรักเจี่ยเหลียงหวน พอมีคู่หมั้นก็ถูกเจี่ยเหลียงหวนแย่งไป ผู้หญิงคนสุดท้ายในชีวิต เยี่ยะป้านวัน ก็มีอันให้ไปหลงรักเจี่ยเหลียงหวนอีก สุดท้ายเลยกลายมาเป็นเหตุให้อยู่ร่วมโลกกันไม่ได้

อิ่นหยางหมิงเป็นนักแสดงมีฝีมืออีกคนหนึ่งของทีวีบี หน้าตาไม่ใช่สไตล์คนจีน คงจะดูแล้วแปลกๆสำหรับคนฮ่องกง ได้รับบทที่ดีมากๆอยู่ครั้งหนึ่งในเรื่อง "เจ้าพ่อสนามม้า" ผลงานกำกับของเว่ยเจียฮุย แสดงคู่กับเหลียงเพ่ยหลิง ปัจจุบันเอาดีทางหนังใหญ่ สำหรับเรื่องนี้ก็ถือว่าเป็นบทตัวร้ายที่ค่อยๆพัฒนาความร้ายขึ้นเรื่อยๆ จากความคับแค้นใจถูกกดดัน โดนดูถูก กลายมาเป็นคนหลงตัวเอง หลงอำนาจ ถ้าดูตามเนื้อเรื่องแล้วอิ่งเทียนมิ่งสมควรจะแค้นเจี่ยเหลียงหวนจริงๆ เป็นลูกชายสำนักใหญ่อยู่ดีๆแค่คืนเดียวกลายเป็นคนไร้บ้าน มีคู่หมั้นถึงแม้จะไม่ได้รักใคร่ใยดีอะไรนัก แต่ก็หวังว่าจะได้สร้างครอบครัวและเป็นบันไดให้พอมีหน้ามีตาอยู่ในตระกูลเซี้ยโหวได้ กลับมาถูกเจี่ยเหลียงหวนแย่งไปอับอายเขาไปทั่ว อะไรไม่ร้ายเท่าเยี่ยนเอ๋อกลับไปหลงรักเจี่ยเหลียงหวนเสียอีก พอจะไปแก้แค้นฝีมือก็สู้ไม่ได้ สมควรจะแค้นมั้ยล่ะ??

หลอฮุ่ยเจียน - รับบท เยี่ยะป้านวัน ธิดาซาเทียนปาทายาทสืบทอดพรรค บทช่วงต้นเรื่องตอนหลงรักเจี่ยเหลียงหวน ดูเป็นสาวน้อยน่ารัก ใสๆ พอผิดหวังจากความรักก็เติบโตขึ้นมาอีกนิด จะว่าไปแล้วก็ถือว่าเธอเป็นคนใจกว้างพอควรในเมื่อเจี่ยเหลียงหวนยังไม่สามารถลืมคนรักเก่าที่เพิ่งตายได้ ก็ไม่ได้เคี่ยวเข็ญตามตื้อ แต่จุดเปลี่ยนของชีวิตมาเกิดตอนที่รู้ว่า เจี่ยเหลียงหวนได้เยี่ยนเอ๋อเป็นภรรยา ทำให้รู้สึกว่าเหมือนโดนหลอก และยิ่งมาแค้นใจหนักเมื่อเห็นว่าเจี่ยเหลียงหวนรักเยี่ยนเอ๋อมากมายขนาดไหน เป็นความรักที่ตนเองอยากได้แต่ไม่เคยได้รับ สุดท้ายมารู้ความจริงว่าตัวเองกับเจี่ยเหลียงหวนเป็นพี่น้องต่างแม่กัน เป็นช่วงที่เยี่ยป้านวันเริ่มรู้สึกรันทดสุดๆ โทษฟ้าโทษดินไปหมดแม้แต่พ่อแม่ก็ไม่อยู่ในสายตา

จริงๆแล้วเริ่มดูหนังชุดนี้เพราะหลอฮุ่ยเจียน ชอบเธอในบทฮั่วชิงถง จากเรื่องจอมใจจอมยุทธ และบทน้องเล็กน่ารักคู่กับหลีหมิง ใน"มรสุมสายเลือด" ทำใจไม่ได้อยู่พักใหญ่ที่เธอรับบทร้ายสุดๆในเรื่องนี้ แต่สุดท้ายความสนุกของเรื่องก็ทำให้ติดตามได้จนจบ บทในเรื่องนี้เธอก็ได้รับบทบาทที่หลากหลายเช่นกัน มีทั้งตอนดี ตอนร้าย ตอนคุ้มดีคุ้มร้ายเสียสติ ครบหมด

เผิงเจียลี่ - รับบท เซี้ยโหวเยี่ยน เป็นลูกสาวคนเดียวของตระกูลเซี้ยโหว เป็นความหวังเดียวในการกอบกู้ฐานะของอิ่งเทียนมิ่ง เป็นเสี้ยนหนามในใจของเยี่ยป้านวัน และเป็นความสุขเพียงอย่างเดียวที่เหลืออยู่ในชีวิตของเจี่ยเหลียงหวน บทของตัวละครตัวนี้ ดูเผินๆเป็นคนอ่อนแอแต่พอถึงช่วงที่กดดัน เธอแสดงความเข้มแข็งออกมาให้เห็น นอกจากจะจิตใจดีแล้วยังฉลาดช่างคิด ใช้ปัญญาแก้ปัญหา ถึงแม้จะไม่ได้แสดงบทบาทอะไรมาก แต่จะพูดว่าไม่สำคัญก็ไม่ได้ ในเรื่องนี้เธอเป็นผู้ถูกกระทำจากตัวละครอื่นแทบทั้งสิ้น เริ่มจากการเป็นคู่หมั้นคู่หมายของอิ่งเทียนมิ่งก็เป็นเพราะผู้ใหญ่จัดให้ เธอก็ไม่ว่าอะไรให้หมั้นก็หมั้น จะให้แต่งก็แต่ง ตอนที่ทุกคนคิดว่าเจี่ยเหลียงหวนถูกฆ่าตาย ถึงแม้ไม่เคยรู้จักพบหน้า แต่ก็รู้สึกสงสารในชะตากรรมจนต้องไปลอยประทีปทำบุญให้ ถูกเจี่ยเหลียงหวนที่หัวใจมีแต่ความแค้นจับตัวไปขัง และต้องตกเป็นภรรยาของเขาโดยไม่เต็มใจ แต่ก็ยังมีสติรู้เหตุรู้ผลว่าที่เขาทำไปเพราะไม่ได้ตั้งใจ ยอมให้อภัยเจี่ยเหลียงหวน สุดท้ายความที่เป็นคนจิตใจดีก็กลายมาเป็นภรรยาที่เจี่ยเหลียงหวนรักที่สุด

เผิงเจียลี่ เป็นดาราที่มีผลงานไม่มากนักนับดูแล้วมีเพียง 3 เรื่องที่ได้ดูจากค่ายทีวีบี ที่เธอมาเล่นเรื่องนี้อาจจะเป็นเพราะเธอเป็นนักร้องที่มาลองจับด้านงานแสดงดู บทที่ได้รับก็ไม่ถือว่ายากเย็นอะไรจะมีบ้างก็ช่วงที่ถูกอิ่งเทียนมิ่งจับไปทรมาน การแสดงของเธอก็ถือว่าใช้ได้ ในเรื่องของหน้าตา เธอไม่ใช่คนสวย แต่พอดูๆไปพอคุ้นหน้าก็เริ่มสวยขึ้นเรื่อยๆคงเป็นเพราะบทส่งด้วย

หนังชุดเรื่องนี้ความยาว 20 ตอนจบ เนื้อเรื่องกระชับไม่เยิ่นเย้อ ตัวละครมีมากแต่ทุกตัวมีความสำคัญทั้งสิ้น ชอบที่บทคลี่คลายความแค้นด้วยความรักและการให้อภัย มีฉากประทับใจหลายฉากในเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นทุกฉากที่พระเอกนางเอกอยู่ด้วยกัน คำพูดที่ใช้ แสดงให้เห็นถึงความรักที่มีรากฐานแน่นหนาจากความสงสาร เห็นใจ และความเข้าใจ ซึ่งเกิดมาจากการใช้ชีวิตร่วมทุกข์ร่วมสุข ชอบฉากที่เยี่ยนเอ๋อกับเจี่ยเหลียงหวนออกจากถ้ำใต้บาดาล และต้องแยกจากกัน เยี่ยนเอ๋อบอกว่าจะกลับบ้านแต่จริงๆแล้วคือเธอไม่มีที่ไป ที่บ้านก็คงไม่ยอมรับ เจี่ยเหลียงหวนเองก็ไม่เคยบอกว่ารักหรือจะพาไปด้วย เจี่ยเหลียงหวน เกิดเอะใจว่าทางที่เธอเดินไปไม่ใช่ทางกลับตระกูลเซี้ยโหว เลยวกกลับมาตามหาเจอเยี่ยนเอ๋อนั่งร้องไห้อยู่ เลยบอกกับเธอว่าที่ไม่พาไปด้วยเพราะเป็นห่วงไม่อยากให้ไปลำบาก แต่ถ้าเยี่ยนเอ๋อไม่มีที่ไป และพร้อมจะไปลำบากด้วยกัน เขาก็ยินดีจะดูแลเยี่ยนเอ๋อไปชั่วชีวิต อีกฉากหนึ่งเป็นตอนที่เยี่ยนเอ๋อขอร้องไม่ใช้เจี่ยเหลียงหวนฆ่าคน ซึ่งเจี่ยเหลียงหวนก็รับปาก เมื่อเจอกับกลุ่มคนที่ตามมาล้างแค้นก็ทำร้ายแค่บาดเจ็บ แต่คนเหล่านั้นไม่ยอมเลิกและพยายามจะฆ่าเยี่ยนเอ๋อ เจี่ยเหลียงหวนจึงต้องฆ่าคนอีก ภาพเจี่ยเหลียงหวนและเยี่ยนเอ๋อเดินไปเงียบๆท่ามกลางหิมะ สายตาที่ทั้งคู่มองกัน ดูท้อแท้หมดหวังไม่รู้ว่าจะหยุดความแค้นทั้งหมดนี้ได้อย่างไร

ตัวละครที่ประทับใจมากๆไม่ใช่พระเอก-นางเอก หรือ ตัวร้าย แต่เป็นตัว ฟงเฟยเสียะ ทึ่งว่าผู้หญิงคนนี้ช่างมีน้ำใจนักกีฬา รู้จักให้อภัยและใช้สติในการหาทางพ้นทุกข์ เดิมฟงเฟยเสียะตามฆ่าเจี่ยเหลียงหวนเพื่อแก้แค้นให้คนรัก แต่ฝึมือสู้ไม่ได้ บังเอิญว่าเธอมาตามฆ่าเมื่อเจี่ยเหลียงหวนอยู่กับเยี่ยนเอ๋อแล้ว เป็นช่วงที่เจี่ยเหลียงหวนใจเย็นลงไม่ฆ่าคนแบบไม่ยั้งเหมือนช่วงแรกๆ ทุกครั้งเจี่ยเหลียงหวนจะปล่อยเธอไป ให้เธอไปฝึกฝีมือมาฆ่าเขาใหม่ สุดท้ายเธอก็พบสัจธรรมว่า วันๆเธอเอาแต่คิดแก้แค้นเหมือนคนบ้า มีแต่ความทุกข์ ถึงฆ่าเจี่ยเหลียงหวนได้คนรักของเธอก็ไม่สามารถฟื้นคืนชีวิต พอเธอคิดให้อภัยและเป็นมิตรกับเจี่ยเหลียงหวนเธอก็พบความสุข สามารถปลดปล่อยหัวใจที่เต็มไปด้วยความแค้นและความทุกข์ออกไปได้ แม้แต่เจี่ยเหลียงหวนเองก็ต้องนับถือในน้ำใจของเธอ

หนังชุดเรื่องนี้คงจะหาดูไม่ได้แล้วนอกจากจะซื้อแบบพากย์จีน (หรือไม่ก็เวียตนาม) วีดิโอที่อัดเอาไว้มีแค่ 3 ม้วน ไม่จบด้วย ไม่รู้ว่าที่เหลือหายไปไหน สำหรับใครที่ชอบ E-kin ขอแนะนำให้ดู

หน้า 1 2
<<Back to Home>>
 

 

 

 

 

 

 

 


ข้อมูลเพิ่มเติม


ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ เพราะเล่นละครเรื่องนี้ด้วยกัน อิ่นหยางหมิง ที่รับบทตัวร้าย กลายมาเป็นแฟนกับ เผิงเจียลี่ ที่รับบทนางเอก (ตอนนี้ไม่รู้รายละเอียดของคู่นี้ว่า ยังคบกันดีอยู่หรือเปล่า แต่งงานกันหรือเลิกกันไปแล้ว) เผิงเจียลี่มีผลงานกับทีวีบีอีก 2 เรื่อง คือ มือปราบพลังจิตซึ่งเป็นหนังชุด 20 ตอน นำโดยหลิวซิหมิง กับเรื่องสั้น 2 ตอนจบ เรื่องเกี่ยวกับการว่าความขึ้นศาลที่เธอรับบทเป็นทนายอีกเรื่องหนึ่งI-Like Asian Dramas & Movies Webpage
http://i-like2004.tripod.com
Copyright 2004