Make your own free website on Tripod.com


 

 

 

 

 

 

 

 

 

Golden Snake Sword
กระบี่ทองคำสะท้านยุทธภพ

นำแสดง เจิ้งอีเจี้ยน/อิ่นหยางหมิง/หลอฮุ่ยเจียน/เผิงเจียลี่

ภาพประกอบมาจากเว๊ปขาย DVD ซึ่งหน้าปกเป็นภาษาเวียตนาม ไว้จะหาที่มันอินเตอร์กว่านี้มาแทนให้( ชื่อเรื่องภาษาจีนน่าจะประมาณ "กิมซาเกี่ยม)

เวลาที่คุยถึงหนังชุดเรื่องนี้กับเพื่อนที่เป็นคอหนังจีน คนที่ชอบเจิ้งอีเจี้ยนจะตาสุกใสเป็นประกาย เพราะเป็นผลงานสมัยเฮียยังใสปิ๊งอยู่ แต่หลังจากเพ้อถึง E-kin ไปสักพักก็จะต้องมีการสรุปอีกสองประโยคว่า เพลงเพราะ กับ นางเอกไม่สวย อืมม์ ตรงประเด็นดีมาก แต่ขอค้านว่าถึงนางเอกไม่สวยแต่ก็น่ารักนะ

เนื้อเรื่องออกจะหนังจีนสุดๆ ประเภทตกเขายังไงก็ไม่ตายนั่นแหละ แต่ผูกเรื่องซับซ้อนขึ้นมาอีกนิดนึง มีเงื่อนงำให้พอได้ลุ้น พระเอกของเราชื่อเจี่ยเหลียงหวน เป็นลูกกำพร้าเติบโตมาในสำนักมังกร เจ้าสำนักมังกร มีลูกชายคนลูกสาวคน ลูกสาวมีชื่อว่า หลงเอ๋อ เป็นเพื่อนเล่นกับพระเอกมาตั้งแต่เด็กๆ พอเป็นหนุ่มสาวก็เลยกลายมาเป็นคนรักกัน ส่วนพี่ชายคนโตที่ชื่อหลงเจิ้นไม่ชอบหน้าพระเอกของเรา เพราะน้อยใจพ่อ ที่พ่อรักลูกกำพร้าคนนี้เกินกว่าเหตุ

มาวันหนึ่งอยู่ดีๆก็เกิดมีเรื่อง ไม่รู้เหมือนกันว่าเรื่องอะไร ชักจำตอนต้นเรื่องไม่ได้ รู้แต่ว่าพวกสำนักใหญ่ๆพากันไปรุมกินโต๊ะสำนักมังกร ด้วยสาเหตุอะไรก็ไม่รู้ (มันชอบประสาอะไรของมัน จำอะไรก็ไม่ได้) คือตอนต้นเรื่องน่ะจำไม่ได้ จำได้ตั้งแต่กลางเรื่องเป็นต้นไป ผลของการรุมกินโต๊ะครั้งนั้น ทำให้สำนักมังกรถูกลบชื่อ เจ้าสำนักถูกฆ่าตาย แถมน้องหลงเอ๋อก็ต้องมาตายอีก พระเอกของเรามีใครมาช่วยไว้น้อ นึกไม่ออก รอดมาได้แล้วก็ไปเรียนวิชาของจอมยุทธที่มีกระบี่รูปงู เรียกชื่อว่า "จินเสอหลังจุน" (ให้พูดอีกทีพูดไม่ถูกแล้ว) ประมาณกระบี่งูทองคำนั่นล่ะ หลังฝึกวิชามา พระเอกของเราก็ออกแนวโหด จากเคยทะเล้นวิ่งเล่นกะน้องหลงเอ๋อ กลายมาเป็นตาขวาง เอะอะเป็นฆ่า แล้วก็เที่ยวได้ล่าล้างแค้นพวกสำนักใหญ่ๆ ในจำนวนนี้มี จอมยุทธหนุ่ม หันว่านลี่ อยู่ด้วย พ่อหนุ่มหันว่านลี่คนนี้กำลังจะเข้าพีธีแต่งงานกับสาวชื่อ ฟงเฟยเสียะ (ชื่อเธอน่าจะแปลประมาณว่า หิมะเหิน นะ) ที่เจี่ยเหลียงหวนตามมาฆ่าเป็นเพราะว่าหันว่านลี่เป็นคนพลั้งมือฆ่า หลงเอ๋อ ตาย ไปๆมาๆเลยทำให้เกิดความแค้นเป็นวงจรแบบห่วงโซ่อาหาร หนูฟงเฟยเสียะเธอประกาศว่าจะต้องฆ่าเจี่ยเหลียงหวนให้ได้

มีอยู่ครั้งหนึ่งพระเอกของเราหนีตายเข้าไปในพรรคชื่อว่า ซาเทียนปา สาวๆของพรรคนี้แต่งตัวเป็นแขกๆหน่อย ประมุขเป็นผู้หญิง มีลูกสาวสวยชื่อ เยี่ยะป้านวัน (ดูเหมือนจะแปลว่าจันทร์ครึ่งเสี้ยวอะไรทำนองนั้น) ก็ดันมาหลงรักพระเอก ขอให้พระเอกพาเธอออกจากซาเทียนปา พรรคนี้ผู้หญิงเป็นใหญ่และไม่รู้แค้นใจอะไรผู้ชายนักหนา ชอบจับมาฆ่า เจี่ยเหลียงหวน ปฏิเสธที่จะพาน้องเยี่ยะไปเป็นภรรยา เพราะยังลืมแฟนเก่าไม่ได้ แต่ก็จะตอบแทนน้ำใจที่ช่วยชีวิต โดยการจะช่วยพาหนีออกไปจากพรรค เยี่ยะป้านวันเธอใจเด็ด บอกว่าถ้าไม่พาเธอไปเป็นภรรยา เธอจะออกไปหา...ทำไม ในเมื่อพระเอกบอกว่ายังลืมรักเก่าไม่ได้ ก็ไม่ว่ากัน แต่อย่าให้รู้นะว่ามีคนอื่น ว่าแล้วเธอก็ก้มหน้ารับชะตายอมเป็นธิดาซาเทียนปา เพื่อสืบทอดตำแหน่งประมุขพรรค นับแต่นี้ต่อไปเธอจะมีความรักไม่ได้ ชีวิตเธอต้องมอบให้พรรคแต่เพียงอย่างเดียว

หลงเจิ้น รอดตายมาอยู่กับสกุลเซี้ยโหว เปลี่ยนชื่อเป็นหลงเทียนมิ่ง เนื่องจากบ้านนี้เป็นเพื่อนเก่ากับสำนักมังกรมาก่อน แถมเขายังหมั้นหมายกับลูกสาวคนเดียวของตระกูลนี้ เซี้ยโหวเยี่ยน หรือ เยี่ยนเอ๋อ แต่เซี้ยโหวอี้ประมุขของบ้าน พ่อของเยี่ยนเอ๋อคนนี้ กลับเป็นคนจัดการถล่มสำนักมังกรเสียเอง โดยมีคนจากราชสำนักอยู่เบื้องหลัง เซี้ยโหวอี้เกลี้ยกล่อมหลงเทียนมิ่งให้เห็นดีกับการถล่มสำนักมังกร และทำทีเป็นดีด้วย โดยจะยกลูกสาวให้แต่งเหมือนที่ได้เคยตกลงกันไว้ หลงเทียนมิ่ง แค้นเจี่ยเหลียงหวนอยู่แล้ว เลยโยนความผิดทั้งหมดให้เจี่ยเหลียงหวนโทษว่าพ่อตัวเองเห็นผิดเป็นชอบ กลับมาเข้าฝ่ายเซี้ยโหวอี้เสียนี่

เรื่องราวหลังจากนี้เข้มข้น ปนกลิ่นหนังไทยน้ำเน่านิดๆ มีตัวละครสำคัญมาเพิ่มคือชายลึกลับที่ถูกเซี้ยโหวอี้จับขังไว้ในคุกใต้ดินตระกูลเซี้ยโหว เพราะต้องการเคล็ดวิชาปรมัตถ์ (สุดยอดวิชาอีกแล้ว) คงเดาได้ล่ะสิว่าถ่ายทอดให้ใคร ใช่เแล้ว....พระเอกของเราได้เรียนวิชาปรมัตถ์จากชายลึกลับผู้ถูกตัดเอ็นมือเอ็นเท้าไปไหนไม่ได้(ตอนหลังได้นั่ง wheel chair ) ชายคนนี้มีสัมพันธ์อะไรกับเจี่ยเหลียงหวน และกับประมุขของซาเทียนปา เจี่ยเหลียงหวนกับเยี่ยะป้านวัน จริงๆแล้วเกี่ยวข้องกันอย่างไร ราชสำนักมาเกี่ยวอะไรด้วยทำไมต้องตามเก็บเจี่ยเหลียงหวน ฟงเฟยเสียะจะแก้แค้นให้ว่าที่สามีได้หรือไม่ เทียนมิ่งตัวร้ายตัวจริงของเรื่องจะมีชะตาชีวิตอย่างไร โอย แค่คิดก็ปวดหัว เรื่องนี้มีจุดเปลี่ยนที่คาดไม่ถึงอยู่หลายครั้ง แต่ละจุดกลับมาโยงหากันได้อย่างลงตัว ดูๆไปเถอะแล้วจะรู้ว่าทุกตัวละครในเรื่องออกมาอย่างมีความหมาย และการกระทำของทุกคนจะเป็นเหตุเป็นผลของการดำเนินเรื่อง

หน้า 1 2
<<Back to Home>>

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ข้อมูลเพิ่มเติม

เพลง title และเพลงประกอบในเรื่องที่เป็นเสียงผู้หญิง เป็นการร้องของนางเอก เผิงเจียลี่ เสียงเธอมีพลังมาก แบบว่าฟังแล้วเหวอเลย ขัดกับบุคลิกของตัวละครที่เธอรับบท หลังจากติดตามผลงานเพลงของเธอ 2 ชุด ก็พบว่าเป็นนักร้องเสียงดี(ที่ไม่ค่อยดัง)อีกคนหนึ่ง เพลงในเรื่องนี้ถูกนำทำนองมาทำเป็นเพลงไทยร้องโดย ตั๊ก ที่มีเนื้อร้องว่า "ไม่มีฝีมือ" นอกจากนี้เพลงประกอบในเรื่องก็เพราะมากๆ ฉากที่พระเอกโดนพิษใกล้จะตายแต่ขออยู่กับนางเอก และพากันไปเที่ยวที่ลำธารมีเพลงเพราะอยู่ด้วยเพลงหนึ่งเสียงร้องของ E-kin ฉากที่พระเอกกลับไปที่สำนักมังกรซึ่งถูกทำลาย เพลงบรรเลงที่ใช้ประกอบก็เพราะมาก สำหรับเพลงไตเติ้ล และเพลงในเรื่องทั้งสองเพลงยังพอจะหาโหลดมาฟังได้ ลองเข้าไปที่ www.angeltowns.com/members/tvsongs (เป็นที่พึ่งสำหรับหาเพลงประกอบหนังจีนชุดได้เสมอ)I-Like Asian Dramas & Movies Webpage
http://i-like2004.tripod.com
Copyright 2004