Make your own free website on Tripod.com


04-09-48

เล่ห์ร้ายอุบายรัก

ละครที่ติดหนึบอวสานไปแล้ว 1 เรื่อง ยังเหลือให้ดูอีกหนึ่ง บังเอิญเหลือเกินว่าทั้งสองเรื่องเป็นพระเอกคนเดียวกัน ชาคริต จากเดิมเจอหน้ากัน 4 วัน 3 ละคร (กับอีกหนึ่งรายการอะไรซักอย่างทางช่อง 5) ก็ลดลงไปบ้าง พอให้หายหลอน

"เล่ห์ร้ายอุบายรัก" จบไปแล้วอย่างยืดสุดๆ ดูมิวสิคกันตาแฉะ บางฉากตอนต้นๆเรื่องที่ไม่ค่อยได้ติดตาม ก็ได้มาดูกันตอนจบนี่แหละ พระเอก นางเอก ผลัดกันรำลึกอดีตคนละหนสองหน นางร้ายระลึกอีกหน คุณย่าก็เอากะเค้าด้วย ถ้าตัวละครทุกคนคิดถึงอดีตกันหมดละครคงได้จบเดือนหน้า เรื่องนี้ทุ่มทุนสร้างพาไปดูประเทศไทรจิส หรือ ไทจิ๊ด(ตามที่พีอาร์ของสถานทูตบอกพระเอก) ดูแล้วก็แปลกหูแปลกตาดี เครื่องแต่งกายก็สวยงาม แม้แต่หน้าประตูบ้าน "บูรพเกียรติ" ก็ยังทำซะสวยหรู ดูตัวบ้านแล้วยิ่งอื้อหือ! นี่มันบ้านหรือรัฐสภา?? นักแสดงก็ฝีมือดีสุดๆดูแล้วแสนจะสนุกสนาน แอบน้ำตาคลอๆตอนน้าทูนกอดลูกสาวทั้งสองคน จริงๆแล้วเมย์ดูเหมาะจะเป็นลูกน้าทูนมากกว่าหนูแคท เพราะริมฝีปากบางเหมือนๆกัน (น้าทูนปากบาง จิ้มลิ้มมาก) ส่วนหนูแคทปากอวบอิ่มและกว้างไปหน่อย ทรงผมของคุณนายกานดา ดูชูช่ออลังการดีตั้งแต่ต้นจนจบเรื่อง พี่คามิน กับ ไคซัจ ก็โดดเด่นเสียเหลือเกิน เค้าว่า อุเทน ที่เลือกมารับบทพี่คามิน หน้าตาคล้ายๆป๋อ ณัฐวุฒิ (ขอเสริมว่า ดำ คล้ายๆทีน สราวุฒิ ด้วย)

เคยอ่านเรื่องย่อจากนิยายที่มีคนเอามาลงเว๊ป รู้สึกว่าฉบับละครปรับเนื้อเรื่องให้กระชับขึ้น บวกกับเรื่องนี้การตัดต่อและเดินเรื่องดี (หรือมันคือแบบธรรมดา แต่เป็นเพราะฉันดูละครช่อง 7 บ่อยไป ) ปมอะไรที่น่าสงสัยก็ได้มาเฉลยปัญหาเอาท้ายๆเรื่อง บทก็กระจายไปที่นักแสดงสมทบทุกคนได้ดี แต่ละคนมีความสำคัญต่อการเดินเรื่องแทบทั้งนั้น ชอบมากๆที่ได้เห็นฝีมือของนักแสดงรุ่นเก่าที่มารับบทพ่อ-แม่ ตา-ยาย ไม่ใช่เอาเด็กมาเล่นเป็นป้า (เหมือนเรื่องอะไรซักเรื่องที่กำลังดังอยู่ตอนนี้) ตอนอวสานไปเสียเวลากับบทสรุปของทุกตัวละครมากไป จริงๆมันก็ดีน่ะนะ ดูมีสาระเก็บตกดี เช่นยายจุ๊บรรลุสัจธรรมหันหน้าเข้าวัด (แต่ไปกับแฟน) หนูเมย์ กรนันท์ ก็ไปชุบตัวเมืองนอก ครอบครัวกลับมาสงบสุขเหมือนเดิม มีแต่อีตาพระเอกนอนเล่นอืดทำมิวสิคอยู่นานเป็นชาติ เพลงประกอบเข้ากั๊น เข้ากัน "คนไม่มีสิทธิ์" สม....อดเลือกตั้งเลย! ส่วนหนูแคทมาเสียท่ารถคว่ำเลยต้องนอนหน้าแดงเป็นกวนอูจนเกือบจบเรื่อง แอบได้ยินขาเม้าท์ว่า ละครเรทติ้งดีเลยต้องยืด ยังไงก็ตาม ก็ยังถือว่าเป็นละครที่ดูสนุกเรื่องหนึ่งของปีนี้(ของฉัน)

เพลงประกอบ: ใจฟ้องใจ-แคท แคทรียา อิงลิช